Màng Quấn Pallet

Màng Quấn Pallet

Màng quấn pallet

Hiện nay, màng quấn pallet với những công dụng tuyệt vời của mình như cố định hàng hóa, chống mốc, chống bụi, chống gỉ sét, chống xước... đã và đang trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong ngành đóng gói, vận tải, và kho bãi. Nếu như các bạn đã từng tiếp xúc hoặc làm việc trong những lĩnh vực này, chắc chắn bạn đã từng nghe đến màng quấn pallet. Vậy loại màng quấn pallet này thực chất là gì, tại sao nó lại được sử dụng nhiều đến vậy? 

 

Màng quấn pallet PE

Màng quấn pallet  

 

1. Màng quấn pallet

 

Màng quấn pallet hay còn gọi là màng pe quấn pallet, chính là loại màng pe mỏng được dùng để quấn các pallet hàng hóa nhằm cố định hàng hóa, và bảo vệ chúng tốt hơn trong khi lưu kho, vận chuyển.

Màng pe dùng để quấn pallet hàng hóa cũng có đầy đủ đặc điểm, tính chất của một màng pe: 

- Bám dính tốt, co dãn 300%, cách điện, cách nhiệt, chống thấm, chống mốc, chống bụi bẩn, màu sắc và kích thước có thể đa dạng tùy theo nhu cầu sử dụng (thường là màu trắng trong) ... 

- Không phản ứng với dung dịch nước Brôm, axit, kiềm, dung môi hữu cơ... không cho khí CO2, N2... đi qua, và có thể hút các phân tử mùi...

Chúng được chia làm 2 loại chính: 

- Màng pe quấn pallet bằng tay: thường là loại màng có kích thước nhỏ hơn, cầm vừa tay nên có thể dùng tay để quấn quanh hàng hóa rất tiện lợi, nhưng vì làm thủ công nên hơi tốn công sức và mất thời gian. 

- Màng pe quấn pallet bằng máy: là loại màng có kích thước lớn hơn được thiết kế dành cho các loại máy quấn màng pallet, khi kết hợp giúp tự động hóa, tiết kiệm nguyên liệu, đảm bảo sự đồng đều của các pallet hàng hóa, và nâng cao năng suất lao động. 

 

2. Vai trò của màng quấn pallet 

 

Màng quấn pallet có vai trò vô cùng quan trọng trong trong việc bảo vệ pallet hàng hóa:

- Giúp cố định hàng hóa trên pallet, tránh rơi vỡ, trầy xước, và tạo thêm một lớp màng bảo vệ hàng hóa tốt hơn.

- Bảo vệ hàng hóa khỏi các tác nhân bên ngoài: hơi ẩm, không khí, bụi bẩn, nấm mốc... trong quá trình vận chuyển, lưu kho.

- Bảo vệ hàng hóa trong khi bốc dỡ, vận chuyển, hạn chế va chạm, đổ vỡ... tránh rơi vãi, thất lạc hàng hóa, đảm bảo hàng hóa trên pallet còn nguyên đai nguyên kiện. 

Ưu điểm của màng quấn pallet là bảo vệ hàng hóa rất tốt, giá rẻ, màng mỏng và nhẹ nên dễ vận chuyển bốc xếp lại không mất thêm phí vận chuyển, tiết kiệm chi phí.

Chính vì những ưu điểm và công dụng vô cùng tuyệt vời của mình mà màng quấn pallet  đang ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn ở mọi nơi, không chỉ sử dụng ở các tàu, cảng, bến bãi, kho đông lạnh, nhà máy sản xuất mà chúng còn được sử dụng trong các siêu thị điện máy, các kho tư nhân... 

 

Màng PE quấn tay

Màng pe quấn pallet bằng tay 

 

Lý do nên dùng màng quấn pallet hàng hóa thay cho các phương pháp bảo vệ khác (phủ bạt, dùng dây chằng, dùng túi khí, hay dùng pallet gỗ dạng hộp...):

- Thứ nhất, dùng màng pe quấn pallet vừa có thể bảo vệ hàng hóa khỏi bụi, nước như dùng bạt che, vừa có thể cố định hàng hóa như khi dùng dây chằng, lại vừa bảo vệ hàng hóa khỏi lực tác động như khi dùng túi khí, thùng gỗ. Hơn nữa, dùng màng quấn pallet còn giúp bảo vệ hàng hóa khỏi các tác nhân khác: vi khuẩn, nấm mốc, oxi...

- Thứ 2, quấn pallet hàng hóa bằng màng pe còn giúp tiết kiệm chi phí vì màng quấn có giá rẻ hơn túi khí, thùng dỗ, hay bạt che. Màng pe mỏng nên không làm tăng kích thước pallet như túi khí nên không làm tăng chi phí bảo quản. Hơn nữa, màng quấn pallet rất nhẹ nên không làm tăng trọng lượng pallet như dùng thùng gỗ nên cũng không làm tăng chi phí vận chuyển. 

 

Trên đây là một vài thông tin về màng quấn pallet, hy vọng sẽ giúp các bạn có quyết định đúng đắn khi lựa chọn phương thức bảo vệ pallet.

 

 

 

 

 

 

Bài sau →